สามารถรับประทานพร้อมกันได้ค่ะ หรืออาจนำมาผสมรวมกันทั้ง 3 ตัว แล้วรับประทานทีเดียวก็ได้เช่นกันค่ะ (นมผึ้งสด เกสรผึ้ง พรอพอลิสน้ำ)
คุณสมบัติน้ำผึ้ง เกสรผึ้ง นมผึ้ง และพรอพอลิส
|
เกสรผึ้ง
|
เป็นอาหารที่ย่อยสลายง่าย ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อการดำรงชีวิตที่สมบูรณ์แบบโดยตัวของมันเอง และยังมีคุณค่าต่อการฟื้นฟูความสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงและกระปรี้กระเปร่า บรรเทาอาการภูมิแพ้ บำรุงผิวพรรณ เส้นผม
|
นมผึ้ง
|
เป็นสารชนิดหนึ่งที่ผลิตจากต่อมพิเศษข้างศีรษะของผึ้งงานที่มีอายุ 5-15 วัน ที่ทำหน้าที่เป็นผึ้งพี่เลี้ยง มีลักษณะเป็นครีมสีขาวคล้ายนมข้นหวานมีกลิ่นออกเปรี้ยว และรสค่อนข้างเผ็ดนิด ๆ นมผึ้งคืออาหารสำหรับตัวอ่อนของผึ้งและราชินี
นมผึ้ง อุดมด้วยวิตามินหลายชนิด ได้แก่ เอ ซี ดี และอี และเป็นแหล่งของวิตามินบีคอมเพล็กซ์ตามธรรมชาติ ที่สำคัญคือกรดแพนโทธินิกซึ่งเป็นวิตามินบีที่พบในเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด นมผึ้งยังประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น 8 ชนิด และเกลือแร่
นมผึ้งช่วยเสริมการทำงานของระบบเมตาบอลิซึมของร่างกาย ทำให้มีพลังงานเพิ่มขึ้นและฟื้นจากความเหนื่อยล้าได้อย่างรวดเร็วช่วยในการสร้างเซลใหม่ ฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยร่างกายสามารถต่อต้านความเจ็บป่วยได้ดีขึ้น
|
พรอพอลิส
|
เป็นส่วนผสมที่มีลักษณะเหนียวข้นเป็นยาง (Resinous) ได้มาจากยางของเปลือกไม้ที่ผึ้งงานรวบรวมมา สารสำคัญที่ทำให้พรอพอลิสมีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะที่ดีที่สุดตามธรรมชาติ คือ สารประกอบฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชที่เป็นที่รู้จักว่ามีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Antioxidant) ต่อต้านเชื้อแบคมีเรีย, เชื้อไวรัส, เชื้อรา และมีคุณสมบัติยับยั้งการอักเสบ
พรอพอลิสให้ผลทางการแพทย์ใน 2 ลักษณะ คือ กระตุ้นระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ซึ่งเป็นระบบอันเป็นกลไกธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ ลักษณะที่สองคือออกฤทธิ์ฆ่าหรือทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย อาทิ เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อรา ตลอดจนเชื้อไวรัสต่าง ๆ อ่อนกำลังหรือไม่สามารถทำอันตรายมนุษย์ได้
|
|