|
น้ำผึ้งขึ้นรา | |
ถ้ายังไม่ได้เปิดขวดน้ำผึ้งมาใช้จะปกติ แต่พอนำน้ำผึ้งมาใช้แล้วส่วนที่เหลือในขวดตั้งไว้ปกติไม่ถึงวันจะพบว่ามีราขึ้นในขวดน้ำผึ้งเป็นเพราะอะไรค่ะ ถ้านำน้ำผึ้งทั้งขวดไปแช่ตู้เย็นจะไม่มีราขึ้น | |
ผู้ตั้งกระทู้ คุณต้อย :: วันที่ลงประกาศ 2006-12-13 12:23:30 IP : 202.57.183.150 |
ก่อนหน้า1ถัดไป |
ความคิดเห็นที่ 1 (735211) | |
ปกติน้ำผึ้งที่ดี ที่มีความเข้มข้นได้มาตรฐาน จะไม่เกิดการเสีย หรือเกิดรา เนื่องจากตัวน้ำผึ้งมีความเข้มข้นสูง และตัวมันเองมีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ จากที่บอกว่า ถ้ายังไม่เปิดขวด จะปกติ เมื่อเปิดขวดออกใช้ส่วนที่เหลือจะขึ้นรา จึงคิดว่าน่าจะเกิดการปนเปื้อนขณะเปิดใช้ เช่น ใช้ช้อนไม่สะอาดในการตัก ส่วนการนำน้ำผึ้งไปแช่เย็น แล้วไม่มีเชื้อรา (ไม่แน่ใจว่าเป็นขวดเดิมหรือขวดใหม่) เนื่องจากราส่วนใหญ่จะเจริญเติบโตได้ดีที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส ในตู้เย็นอุณหภูมิจะต่ำกว่านี้ เชื้อราจึงไม่เจริญ แต่โดยปกติน้ำผึ้งที่ได้มาตรฐาน สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติได้โดยไม่เสีย เพียงแต่การตัก ควรใช้ช้อนที่สะอาด และเมื่อใช้เรียบร้อยแล้ว ควรปิดฝาใหเรียบร้อย การนำน้ำผึ้งไปแช่เย็น จะทำให้น้ำผึ้งมีความหนืดสูง การนำมาใช้จะไม่สะดวก และน้ำผึ้งอาจตกผลึกได้ | |
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2006-12-14 21:03:25 IP : 202.5.82.144 |
ก่อนหน้า1ถัดไป |
Copyright © 2010 All Rights Reserved. |
Visitors : 343287 |